ตั้งชื่อลูก เปลี่ยนชื่อมงคล ตั้งนามสกุลใหม่ -Thaibabyname.com
ตั้งชื่อลูก เปลี่ยนชื่อมงคล ตั้งนามสกุลใหม่ -Thaibabyname.com
ตั้งชื่อลูก เปลี่ยนชื่อมงคล ตั้งนามสกุลใหม่ -Thaibabyname.com

เราได้รวบรวมคำถาม หรือข้อสงสัยที่รับจากผู้ที่สนใจ และลูกค้าของเรา คุณสามารถค้นหาคำตอบในแนวคิด การบริการ และวิธีการปฏิบัติต่าง ๆ ในการใช้บริการ

คำถามเกี่ยวกับ Thaibabyname.com
 • Thaibabyname.com คือเว็บไซต์อะไร

  Thaibabyname.com เป็นเว็บไซต์ผู้ให้บริการการตั้งชื่อ-ตั้งนามสกุลมงคลตามหลักโหราศาสตร์ไทยโบราณ ผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ต

 • Thaibabyname.com จัดตั้งเมื่อไหร่ เพราะเหตุใด

  โหราศาสตร์ถือเป็นศาสตร์แขนงหนึ่งที่ได้รับความสนใจอย่างมากบนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะเว็บไซต์โหราศาสตร์ของคนไทยมีอยู่จำนวนมากค่ะ แต่ปรากฏว่าเว็บไซต์ที่ให้บริการด้านการตั้งชื่อ ซึ่งถือเป็นศาสตร์เริ่มต้นของชีวิตก็ว่าได้ ยังมีให้บริการอยู่น้อยมาก และมิได้ให้ข้อมูลความรู้แก่ผู้เข้าชมมากเท่าใดนัก

  ทีมงานของ Thaibabyname.com ซึ่งประกอบด้วยโหราจารย์ผู้มีประสบการณ์ และกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความสนใจด้านโหราศาสตร์ จึงได้เริ่มต้นที่จะจัดทำเว็บไซต์ที่มีความสมบูรณ์ทั้งในด้านการให้ความรู้ และบริการที่ดีเยี่ยมในด้านการตั้งชื่อ โดยเปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2543 และได้ให้ความรู้ และมอบชื่อที่ดีที่สุดให้กับลูกค้ามาจนปัจจุบัน

 • Thaibabyname.com มีแนวคิดอย่างไรในการให้บริการ

  การตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด คือเป้าหมายในการให้บริการของเรา เพราะเรามุ่งมั่นว่าเราจะเป็นผู้ที่จะช่วยให้คุณสามารถเลือกชื่อที่ดีที่สุดให้กับทุกคนในครอบครัวของคุณ

 • Thaibabyname.com แตกต่างกับผู้ให้บริการรายอื่นอย่างไร

  เพราะเรามีประสบการณ์ในการให้บริการตั้งชื่อ-นามสกุลผ่านทางเครือข่ายอินเคอร์เน็ตมากว่า 23 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2543 เราทราบถึงความต้องการของลูกค้า และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้บริการของเราแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่น
  - ลูกค้าสามารถกำหนดเงื่อนไขในการตั้งชื่อได้โดยละเอียด เช่น ตั้งตามชื่อบิดา มารดา ฯลฯ และคำนึงถึงการสอดคล้องกับนามสกุลด้วย มิใช่ว่าผู้ให้บริการจะเลือกชื่ออะไรก็ได้ให้กับลูกค้า
  - เรามีชื่อที่พร้อมจะให้บริการกว่า 25,000 ชื่อ ซึ่งเป็นชื่อที่ไพเราะ ทันสมัย และถ้ามีการกำหนดเงื่อนไขที่เฉพาะเจาะจง เรายังมีทีมงานที่พร้อมจะตั้งชื่อใหม่ให้กับคุณ โดยถูกต้องตามหลักภาษาศาสตร์ และโหราศาสตร์
  - ลูกค้าจะได้รับบริการที่จัดทำขึ้นมาโดยเฉพาะแต่ละราย โดยภายในบริการที่ได้รับจะประกอบด้วยรายละเอียดต่าง ๆ ในการตั้งชื่อ มิใช่เป็นเพียงการป้อนข้อมูลผ่านคอมพิวเตอร์แล้วจัดส่งชื่อให้ หรือจัดส่งชื่อผ่านทาง E-mail โดยบอกเพียงชื่อและความหมายเท่านั้น
  - ลูกค้าทุกคนจะได้รับการดูแลเอาใจใส่จากเราเป็นอย่างดี ทำให้มีผู้ที่กลับมาใช้บริการให้กับคนในครอบครัว และบอกต่อแก่คนรู้จักจำนวนมาก

คำถามเกี่ยวกับการใช้บริการ
 • ทำไมต้องมีบริการ 2 ประเภท และแตกต่างกันอย่างไร

  เพื่อให้ชื่อ-นามสกุลที่เราช่วยคุณเลือกสรรนั้นเป็นของขวัญชิ้นแรกที่ดีที่สุด เราจึงแยกประเภทของบริการออกเป็น 2 ประเภท คือ
  1. บริการตั้งชื่อ เหมาะสำหรับท่านที่ทราบวันและเวลาเกิดของเจ้าของชื่อที่แน่นอน และต้องการชื่ออย่างเร่งด่วน เช่น บุตร เพิ่งคลอด ฯลฯ
  2. บริการตั้งนามสกุล เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการตั้งนามสกุลใหม่ให้เป็นมงคลแก่สมาชิกในครอบครัว โดยเป็นามสกุลที่ไม่ซ้ำกับในทะเบียนราษฏร์ และเป็นที่เดียวที่กล้ารับประกันให้ 30 วัน

 • ถ้าไม่ทราบเวลาเกิด จะกระทบต่อการตั้งชื่อหรือไม่

  เวลาเกิดที่ทางทีมงานต้องการทราบ เพื่อระบุวันเกิดตามแบบไทย กล่าวคือ ตามหลักโหราศาสตร์ไทยจะกำหนดเริ่มต้นวันใหม่ ณ เวลา 6.00 น.(6 โมงเช้า) เช่น บางท่านระบุมาว่าเกิดวันพฤหัสบดี เวลา 4.30 น. อย่างนี้ถือว่า เกิดวันพุธ กลางคืน เป็นต้นค่ะ และเวลาเกิดจะใช้ในการผูกดวงลัคนาด้วยค่ะ แต่หากไม่ทราบเวลาเกิดที่แน่นอน ควรแจ้งช่วงเวลาเกิดไม่เกิน 3 ชั่วโมง จะช่วยให้ตั้งชื่อได้เหมาะสมใกล้เคียงกับดวงชะตาเกิดจริงมากที่สุด

 • จำกัดอายุของผู้ใช้บริการหรือไม่ว่าต้องเป็นเฉพาะเด็กเท่านั้น

  ไม่ค่ะ เราไม่จำกัดอายุแต่อย่างใด โดยบริการตั้งชื่อจะเหมาะสำหรับเด็กที่กำลังจะคลอด หรือเพิ่งคลอดค่ะ ส่วนบริการเปลี่ยนชื่อจะเหมาะสำหรับเด็ก หรือผู้ใหญ่ที่มีชื่อแล้ว แต่ต้องการเปลี่ยนชื่อค่ะ

 • ถ้าใส่เงื่อนไขในการตั้งชื่อ จะคิดค่าบริการเพิ่มหรือไม่

  ไม่ค่ะ เราไม่มีการคิดค่าบริการเพิ่มเติมใด ๆ จากที่แจ้งให้คุณทราบ การกำหนดเงื่อนไขจะช่วยให้ชื่อที่ตั้งตรงกับความต้องการของคุณมากที่สุดค่ะ ซึ่งคือเป้าหมายในการบริการของเราค่ะ

 • หากมีชื่อให้ตรวจสอบด้วยเมื่อใช้บริการได้หรือไม่

  ลูกค้าสามารถสอบถามที่มีอยู่แล้ว หรือชื่อที่ได้รับการตั้งจากที่อื่น เราจะตรวจสอบให้ฟรี ตามศาสตร์ของทางเวปค่ะ

 • ถ้าหาชื่อ-นามสกุลไม่ครบตามที่ระบุไว้ จะคืนค่าบริการให้หรือไม่

  เราจะไม่มีการคืนเงินค่าบริการให้ค่ะ ทั้งนี้โอกาสที่จะเกิดกรณีการหาชื่อ-นามสกุลไม่ครบตามที่ระบุไว้เกิดขึ้นน้อยมากค่ะ เพราะเรามีชื่อให้บริการมากกว่า 25,000 ชื่อ แต่ถ้าเกิดขึ้นเราจะแจ้งให้คุณทราบ เพื่อที่จะเปลี่ยนเงื่อนไขการตั้งชื่อค่ะ

 • ถ้ามีลูก 2 คน หรือลูกแฝดจะใช้บริการอย่างไร

  การใช้บริการจะทำเช่นเดียวกับบริการรายบุคคลค่ะ แต่อาจจะระบุในเงื่อนไขว่าเป็นลูกแฝด หรือตั้งชื่อให้สอดคล้องกับพี่น้องค่ะ ทางทีมงานจะได้ตั้งชื่อให้สอดคล้องกันค่ะ

 • ถ้าต้องการบริการที่นอกเหนือที่ทาง Thaibabyname.com จัดให้ ต้องทำอย่างไร

  หากต้องการบริการที่นอกเหนือจากที่ทางทีมงานกำหนด กรุณาแจ้งมาที่ line id: @thaibabyname (มี @ นำหน้า) แล้วทางทีมงานจะติดต่อกลับไปค่ะ

 • ถ้าสั่งซื้อบริการแล้วต้องทำอย่างไรต่อ

  เมื่อสั่งซื้อบริการแล้ว กรุณาแจ้งชื่อ-นามสกุล และหมายเลขคำขอรับบริการมาที่ line id: @thaibabyname (มี @ นำหน้า) ค่ะ เมื่อชำระค่าบริการแล้วให้คุณแจ้งยืนยันการชำระค่าครูผ่านทางเว็บไซต์ หรือทาง Line @Thaibabyname ก็ได้ค่ะ เพื่อทีมงานจะได้ดำนเนินการตั้งชื่อในขั้นตอนต่อไป

 • ถ้าได้รับชื่อที่ตั้งให้แล้ว สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้หรือไม่

  ยินดีค่ะ คุณสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ line id: @thaibabyname (มี @ นำหน้า) ค่ะ เราพร้อมที่จะตอบคำถาม และไขข้อข้องใจของคุณค่ะ

คำถามเกี่ยวกับการชำระค่าบริการ
 • สามารถชำระค่าบริการได้ทางใดบ้าง

  คุณสามารถชำระค่าบริการได้ 2 ช่องทางค่ะ ดังนี้
  1. การโอนเงินผ่านธนาคาร โดยการโอนเงินผ่านธนาคารจะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการโอน 30 บาท
  2. การโอนเงินผ่าน ATM /Internet Banking โดยการโอนต่างจังหวัดจะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการโอน 10 บาท และการโอนต่างธนาคารจะต้องเสียค่าธรรมเนียมในการโอน 20 บาททั้งในและต่างจังหวัด
  3. การโอนเงินผ่าน Internet Banking หรือ Mobile Banking จะไม่มีค่าธรรมเนียมการโอน

  ซึ่งคุณจะต้องแจ้งการชำระค่าบริการผ่านช่องทางที่จัดไว้ หรือแจ้งหมายเลข Slip ใบโอนเงิน หรือ Slip ATM หรือแสกน Slip ดังกล่าวส่งมาที่ line id: @thaibabyname (มี @ นำหน้า) พร้อมแจ้งชื่อ, หมายเลขสั่งซื้อ, วันที่โอน และจำนวนเงินให้เราทราบเพื่อดำเนินการให้บริการ โดยคุณยินดีที่จะรับผิดชอบค่าธรรมเนียมในการโอนเงินดังกล่าว ทาง Thaibabyname.com จะถือ Slip ใบโอนเงิน หรือ Slip ATM ดังกล่าวเป็นหลักฐานสำคัญในการยืนยันการชำระค่าครูของคุณ

 • จะรู้ได้อย่างไรว่าทาง Thaibabyname.com ได้รับการชำระเงินแล้ว

  เมื่อเราตรวจสอบแล้วว่าได้รับการชำระค่าบริการจากคุณ เราจะแจ้งให้คุณทราบผ่านทาง Line @Thaibabyname ซึ่งโดยปกติแล้วจะทราบผมทันทีหลักจากได้รับการยืนยันการชำระเงินค่าบริการของคุณค่ะ

คำถามเกี่ยวกับหลักการตั้งชื่อ
 • Thaibabyname.com ใช้หลักเกณฑ์อะไรในการตั้งชื่อ

  Thaibabyname.com ใช้หลักเกณฑ์ในการตั้งชื่อทั้งหมด 4 ศาสตร์ค่ะ คือ หลักภูมิทักษา หลักเลขศาสตร์ หลักอายนตะ 6 และผูกดวงลัคนาที่มีความละเอียดสูง และเป็นที่เดียวที่ใช้การผูกดวงในการตั้งชื่อ โดยคุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

 • ชื่อมีอิทธิพลหรือเกี่ยวข้องกับดวงชะตาจริงหรือไม่

  ตรงจุดนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคลนะค่ะ ถ้าในด้านโหราศาสตร์แล้ว ชื่อถือว่ามีอิทธิพลมากค่ะ ทั้งนี้เพราะถือว่าเป็นสิ่งที่ใช้แทนตัว และจะติดตัวไปตลอดชีวิต การกำหนดชื่อเสมือนเป็นการกำหนดการเริ่มต้นของชีวิต หากเรามีชื่อที่ดีก็เหมือนกับการมีสิ่งที่เป็นสิริมงคลติดตัวตลอดเวลา จะเห็นว่าบางคนถือว่าการเปลี่ยนชื่อเป็นการเริ่มต้นชีวิตใหม่ และแน่นอนที่สุดว่า คุณพ่อคุณแม่ทุกคนต้องการให้เจ้าตัวน้อยได้รับสิ่งที่คิดว่าดีที่สุดติดตัวเขาตลอดไปใช่ไหมค่ะ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตั้งชื่อได้ที่นี่ค่ะ

 • ทำไมการตั้งชื่อต้องอ้างอิงกับนามสกุลด้วย

  การตั้งชื่อนอกจากการตั้งให้สอดคล้องกับนามสกุลเพื่อความไพเราะแล้วนั้น ตามหลักเลขศาสตร์ถือว่า ชื่อดีมีผลกับชะตาชีวิต 40% นามสกุลดีมีผลกับชะตาชีวิต 20% และการมีชื่อรวมกับนามสกุลแล้วดีจะมีผลกับชะตาชีวิตอีก 40% ดังนั้นการตั้งชื่อของ Thaibabyname.com จึงให้ความสำคัญทั้งชื่อและนามสกุลค จะต้องสอดคล้องและเหมาะสมค่ะ

 • หากชื่อมีอักษรกาลกิณีควรทำอย่างไร

  หากคุณพบว่าชื่อของคุณมีอักษรกาลกิณีแล้วนั้น เราแนะนำว่าคุณควรจะเปลี่ยนชื่อค่ะ แต่อย่างไรก็ตามขอให้พิจารณาก่อนว่าช่วงชีวิตที่ผ่านมาดวงชะตาของคุณเป็นอย่างไร ดีหรือร้ายมากกว่า และการเปลี่ยนชื่อจะกระทบต่อการดำเนินชีวิตของคุณแค่ไหน ทั้งนี้คล้าย ๆ กับการวางฮวงจุ้ยนะค่ะ คือบ้านเราก็อยู่เป็นสุขดี พอมีคนมาทักว่าให้เปลี่ยนตรงนั้นตรงนี้ เพราะผิดหลักก็เปลี่ยนตาม กลับกลายเป็นสาเหตุทำให้เกิดการทะเลาะกันในครอบครัวอีก ดังนั้นหากคุณเปลี่ยนชื่อแล้วทำให้คุณสบายใจ และมีกำลังใจในการดำเนินชีวิต เรายินดีที่จะช่วยเหลือคุณอย่างเต็มที่ค่ะ ตามหลักโหราศาสตร์กล่าวว่า "อักษรกาลกิณีไม่น่ากลัวเท่าดาวกาลกิณีมีกำลัง"

 • บางตำรา คนเกิดวันจันทร์สามารถใช้ "ไม้หันอากาศ" ในการตั้งชื่อได้ ทาง Thaibabyname.com ใช้หลักเกณฑ์เดียวกันหรือไม่

  ทาง Thaibabyname.com ถือว่า "ไม้หันอากาศ" เป็นสระ - ะ ลดรูป ตามหลักภาษาศาสตร์ ดังนั้นเราจึงนำมาใช้ในการตั้งชื่อของคนเกิดวันจันทร์ค่ะ